author LIÊN HỆ: 0932027595

Trái phiếu bất động sản kênh đầu tư mới xuất hiện trên thị trường bất động sản hiện nay !

Trái phiếu bất động sản kênh đầu tư mới xuất hiện trên thị trường bất động sản hiện nay !

Trái phiếu bất động sản kênh đầu tư mới !

Với việc cơ quan chức năng quản lý nhà nước chậm trễ trong việc cấp phép phê duyệt dự án và ngân hàng hạn chế cho vay bất động sản, trong khi đó doanh nghiệp bất động sản ngày càng lớn mạnh, nhu cầu vốn ngày càng cao . Với tỷ suất lợi nhuận trung bình hiện nay là 25%-30%/năm thì việc huy động vốn bằng trái phiếu với lãi suất 8-11% là kênh huy động mới đang được các doanh nghiệp bất động sản ưa chuộng.

Với lãi suất cao hơn ngân hàng từ 1.5-2 lần thì đây là kênh đầu tư mới không chỉ cho các nhà đầu tư lớn mà còn là sân chơi cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ .Khách hàng được thêm quyền mua bất động sản trong tương lai, được chiết khấu cao thì hấp dẫn hơn .

Nhà đầu tư cần lưu ý khi chọn trái phiếu :
– Trái phiếu có đảm bảo bằng tài sản, đơn vị bảo lãnh phát hành.
– Uy tín ngân hàng tái chiết khấu.
– Quyền mua bất động sản có thật sự hấp dẫn.

Dĩ nhiên lãi suất càng cao thì đi kèm với rủi ro nhiều hơn.

“Thay vì doanh nghiệp đi vay ngân hàng với lãi suất cao hơn, chưa kể thủ tục phức tạp, yêu cầu tài sản thế chấp… thì doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động vốn từ nhà đầu tư với lãi suất ưu đãi hơn 8%-11%/năm.

Nhìn chung, kênh đầu tư mua nhà, đất, căn hộ rồi sang tay sẽ cho lợi nhuận cao hơn, khoảng 15%-30%/năm nhưng bù lại rủi ro cũng nhiều. Hơn nữa, nhà đầu tư phải có kiến thức nền tảng và nắm trong tay nguồn tài chính kha khá, khoảng 2-3 tỉ đồng thì mới tham gia được.

Trong khi đó, đầu tư vào trái phiếu bất động sản thì không cần phải có số vốn ban đầu mạnh như vậy.

Theo ông Lê Văn Thành đại diện Tikiland chia sẽ kinh nghiệm về loại hình này, trước đây các doanh nghiệp cũng phát hành trái phiếu nhưng chưa được bài bản, không tạo được niềm tin cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, bây giờ trái phiếu được phát hành đã chặt chẽ hơn. Các doanh nghiệp đều có ngân hàng bảo lãnh nên tính thanh khoản tốt, giảm được rủi ro.
“Nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp bất động sản với lãi suất 8%-11% /năm không cần đợi hết 12 tháng để lấy lãi suất mà có thể chỉ sau 3-6 tháng là có thể ra ngân hàng thỏa thuận chiết khấu, lấy trước 8%-11% và ngân hàng sẽ đợi tới thời gian đó” – ông Thành hướng dẫn…

Chọn mặt gửi vàng

Cũng theo ông Thành chia sẽ, trái phiếu của các doanh nghiệp bất động sản phát hành là một kênh đầu tư hấp dẫn. Tuy nhiên, ông lưu ý các trái phiếu có lãi suất trên 11% thì độ rủi ro sẽ tăng lên. Hiện người mua còn khó cập nhật thông tin sau khi trái phiếu phát hành, vì vậy trái phiếu doanh nghiệp cần phải được niêm yết trên thị trường chứng khoán mới minh bạch thông tin.

“Ngoài ra, theo quy định hiện nay dù không bắt buộc nhưng doanh nghiệp phải công bố đánh giá xếp hạng tín nhiệm trước khi phát hành trái phiếu. Điều này rất quan trọng mà hầu hết các đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp đều bỏ qua” – ông Thành nhận định.

Đối với nhà đầu tư cá nhân, ông Thành cho rằng phải đọc kỹ bản cáo bạch phát hành trái phiếu của doanh nghiệp, xác định doanh nghiệp có được ngân hàng bảo lãnh không, có tài sản đảm bảo là bất động sản hay không…

Ông Thành cũng cho rằng hiện nay doanh nghiệp muốn phát hành trái phiếu đều phải thông qua một đơn vị kiểm toán và tư vấn. Những đơn vị này sẽ kiểm tra doanh nghiệp, tính minh bạch, khả năng sinh lợi của dự án, kế hoạch quản lý sử dụng nguồn vốn huy động đó.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu có hai loại: là trái phiếu có tài sản đảm bảo thì lãi suất thấp, trái phiếu không có tài sản đảm bảo thường lãi suất lại cao.

Ông Thành đưa ra lời khuyên nhà đầu tư phải lưu ý ba điểm.

  • Một là uy tín của doanh nghiệp bất động sản đã thực hiện qua những dự án trước đó.
  • Hai là đơn vị phát hành.
  • Ba là ngân hàng liên kết với doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu.

1 Ví dụ mà ông Thành đại diện Tikiland đưa ra cho khách hàng dễ hình dung về loại hình này :

Mua bất động sản trong tương lai thông qua hình thức gói trái phiếu

– Gói trái phiếu mệnh giá từ: 1ty5 đối với sản phẩm là nhà phố chẳng hạn.

– Kỳ hạn: 18 tháng, sau 12 tháng được chuyển nhượng.

– Lãi suất 8%/ năm.

– Thanh toán lãi suất 6 tháng/ lần.

Nhưng ngoài những quyền lợi được hưởng như trên thì khách hàng còn được quyền mua sản phẩm bất động sản. Với sản phẩm bất động sản này, khách hàng được quyền chọn mã căn mình thích, giá trị bất động sản cũng được niêm yết sẵn ( không thay đổi).

Vậy trường hợp đến 18 tháng sau, sẽ như thế nào:

1. Nếu dự án bất động sản sau 18 tháng vẫn không thể mở bán cho khách hàng thì khách hàng sẽ nhận được thêm lãi suất từ 2%-4%/ năm (ngoài 8%/ năm), tổng cộng 18 tháng sẽ được lãi suất là 14% – 16% trên số tiền bỏ ra.

2. Nếu dự án bất động sản sau 18 tháng mở bán, thì có 2 trường hợp sau:

– Trường hợp 1: Nếu khách hàng không muốn mua nữa thì sẽ được trả lại toàn bộ vốn gốc như ban đầu (lãi suất đã nhận rồi không tính tức là khách hàng hưởng).

– Trường hợp 2: Nếu khách hàng đồng ý mua bất động sản nêu trên, thì số tiền gói trái phiếu sẽ chuyển thành tiền thanh toán đợt 1 của hợp đồng mua bán bất động sản này.

Theo ông Thành đại diện Tikiland, vậy cái lợi lớn nhất ở đây của khách hàng là:

– Khách hàng được quyền mua bất động sản vị trí đẹp năm 2021 nhưng giá đã được xác định năm 2019.

Bài viết liên quan

TP.HCM có 4 huyện lên quận, sau năm 2030 ?

Theo TTO - Ngày làm việc thứ 2 của hội nghị Thành ủy TP.HCM sáng 30-11, Bí thư...

Tiếp tục đọc

QUY TRÌNH CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT NỀN KHU DÂN CƯ PHONG PHÚ 4 BÌNH CHÁNH DẠNG HỢP ĐỒNG

Đại diện Tikiland, người có kinh nghiệm trong quá trình giao dịch chuyển nhượng...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch là gì ? Hiểu thế nào cho đúng về quy hoạch !

QUY HOẠCH LÀ GÌ ? Hiểu thế nào cho đúng về Quy hoạch? Theo ông, Lê Văn Thành...

Tiếp tục đọc
Contact Me on Zalo