author LIÊN HỆ: 0932027595

Tikiland chia sẻ 1 số tiêu chí để khách hàng đầu tư căn hộ chung cư

Tikiland chia sẻ 1 số tiêu chí để khách hàng đầu tư căn hộ chung cư

Qua quá trình tư vấn cho nhiều khách hàng đầu tư căn hộ chung cư, đại diện Tikiland ông Lê Văn Thành nhận thấy trong mấy năm gần đây HOT TREND đó là nhà nhà đi mua căn hộ chung cư để…đầu tư và hiện giờ vẫn có rất nhiều người đầu tư thắng lợi nhưng cũng không ít người lỗ chỏng vó hoặc bán huề vốn hoặc lời hơn gửi ngân hàng chút đỉnh.

Cái lỗ ở đây là lỗ chi phí cơ hội để đầu tư vào cái khác sinh lợi nhiều hơn cho khách hàng. Theo ông Thành đại diện Tikiland, chỉ xét đến đầu tư bán lại sinh lời chứ không nhằm mục đích tích luỹ hay cho thuê để bảo vệ giá trị tiền hay mục đích khác …

Một vài tiêu chí Tikiland phân tích cho khách hàng trước khi xuống tiền:

1. Thứ 1: Vị trí

– Vị trí dự án phải còn nhiều tiềm năng tăng giá như nó phải mặt tiền đường còn khả năng nâng cấp, mở rộng trong tương lai, căn hộ trong hẻm hoặc nội khu dự án nào đó thì chỉ tăng trưởng đến khi nhận nhà mà thôi, sau đó không tăng nhiều nữa.

– Cái nữa là gần nó phải có “cái j đó” sẽ xây dựng trong tương lai gần (3-5 năm tối đa) như trung tâm thương mại khủng, trường học điểm, ga tàu điện, bến xe….hoặc ít nhất vài dự án căn hộ giai đoạn sau mở bán nhưng không cách nhau quá xa.

2. Thứ 2: Ông chủ đầu tư

  Phải lựa chọn ông chủ đầu tư đã triển khai ít nhất vài dự án trong quá khứ, như Khang Điền trước khi bán căn hộ Jamila cũng đã có uy tín lớn trong việc bán đất và xây nhà bán, tuy nhiên căn hộ đầu tay thường hay sẽ có lỗi phát sinh do chủ đầu tư thiếu kinh nghiệm chưa lường được hết tất cả các khả năng có thể sẽ xảy ra khi bàn giao nhà.

– Các đối tác của ông chủ đầu tư từ nhà thầu, thiết kế, giám sát và ngân hàng cho vay và quản lý vận hành cũng phải uy tín và chất lượng. Ít nhất nằm trong danh sách top 10 của Việt Nam dù căn hộ tầm trung.

3. Thứ 3: Quy mô và giá bán

– Đầu tư căn hộ chung cư phải lựa chọn dự án không quá ít căn hộ (<500 căn) và Không quá nhiều căn hộ (>2000 căn) liên quan đến khả năng ra hàng của nhà đầu tư. Nếu quá ít căn sẽ thiếu thị trường thứ cấp, sàn và môi giới tham gia bán hàng sẽ làm cho thị trường ít sôi động và giá bán ra không như kì vọng và kéo dài chôn vốn. Nhưng nếu quá nhiều căn thì lúc ra hàng có quá nhiều nhà đầu tư xả hàng thậm chí cắt lỗ dẫn đến đẩy thị trường thứ cấp không như mong đợi.

– Giá bán phải dựa theo nhiều tiêu chí như phân phúc sản phẩm, thương hiệu chủ đầu tư nhưng quan trọng nhất vẫn nên xét tiêu chí giá căn hộ có VAT/thông thuỷ so với đất nền xung quanh, thường các nhà đầu tư nên đối chiếu giá bán căn hộ so với giá đất xung quanh đó, nếu bằng 1/2 đến 3/5 giá đất nền nhà phố quanh dự án là đầu tư ổn, nếu cao hơn thì khả năng sinh lợi sẽ thấp.

4. Thứ 4: Layout, thiết kế và tiện ích

– Layout cũng khá quan trọng, nhà đầu tư vẫn nên chú ý nếu như thiết kế mặt bằng thiếu ánh sáng và gió lưu thông, chiều cao trần thấp, đặc biệt là người Việt rất trọng phong thuỷ và thích nhà có ban công, nếu căn hộ trung tâm đầu tư cho người nước ngoài thuê thì không sao, chú ý thiết kế nhà đối cửa, thiết kế vị trí đặt nhà vệ sinh và bếp….

– Layout còn liên quan đến mặt bằng số căn/tầng, số thang máy, chỗ đặt thiết bị kỹ thuật, rác…mua gần mấy chỗ này giá bán lại sẽ không cao, đại loại vậy,…

– Thiết kế liên quan đến mật độ xây dựng, chiều cao trần, hành lang, diện tích tối ưu hiện nay đó là 40-45m2 căn 1PN, 46-59m2 căn 1+1 PN, 60-75m2 căn 2PN và trên 75m2 căn 3PN. Căn nhỏ thường bán nhanh hơn và lời nhiều hơn nhưng lại khó lấy căn theo kiểu bán booking như hiện nay.

– Quan điểm nữa đó là không nên mua lầu có tính chất “xui” như lầu 4,13,14 và lầu cao nhất vì áp mái nên rất nóng trừ khi nó là Penhouse đẳng cấp. Lầu thấp nhất nếu shophouse với số lượng/quy mô hợp lý thì nên mua nên mua nếu tự tin giành giật được và đơn giá chỉ nên gấp tối đa 1.5 lần căn hộ bên trên, ưu tiên shop thông tầng và sở hữu lâu dài (duplex).

– Cái nữa là đã xác định mua đầu tư thì không nên quá coi trọng hướng nhà, vì từ trường chung cư biến động, quá nhiều quan điểm phong thuỷ nên các thầy cãi nhau mãi chưa xong. Tuy nhiên đã mua đầu tư hạn chế mua ban công hướng chính tây, mua lệch bắc hoặc lệch Nam ok, vì quá nóng, người mạng Tây tứ trạch cũng oải không dám mua vì quá nóng với thời tiết tại thành phố Hồ Chí Minh và cực kỳ tốn điện.

– Tiện ích thì cứ chọn ông nào làm tiện ích nhiều nhất và đẹp nhất có thể nhưng phí quản lý và dịch vụ phải hợp lý chứ trên trời thì cũng mệt.

5. Thứ 5: Tiến độ thanh toán

– Lựa ông nào cho thanh toán nhẹ nhất, linh hoạt nhất có thể. Tối ưu nhất là các ông chủ đầu tư có vốn nước ngoài, không được thu quá 50% khi chưa bàn giao nhà thường các ông bày cho đóng rất nhẹ ban đầu ký HĐ 10-20 % sau đó cứ 1-5%/tháng nhưng ko quá 50%, rất khoẻ để ra hàng mà không bị áp lực đóng tiền. Các ông chủ đầu tư nước ngoài cũng thường làm tốt về pháp lý, xây dựng, sổ hồng và quan trọng nhất là về tiền, các ông này dư tiền nên làm xong bán cũng được, không vay ngân hàng và đi làm ăn quốc tế nên phải giữ uy tín với nhà nước mình.

– Về phân khúc căn hộ cao cấp hiện mình đánh giá cao hai ông Capitaland và Keppleland, phân khúc nhà trung cao cấp có ông như Khang Điền cũng khá ổn.

– Về chủ đầu tư Việt Nam thì nên chú trọng đến các ông có tên tuổi và đã thực hiện nhiều dự án được khách hàng đánh giá cao.

6. Thứ 6: Thời điểm đầu tư và ra hàng

– Nên mua từ đầu và giai đoạn đầu nếu dự án có nhiều đợt bán hàng vì sẽ mua được giá tốt nhất và được ăn theo tăng giá các đợt sau từ chủ đầu tư. Thời điểm vàng thứ 2 đó là trước thời điểm nhận nhà, dù số tiền bỏ vào khá lớn khoảng 50-70% nhưng khi bàn giao chính là thời điểm căn hộ gần đạt mức cao nhất có  thể. 5 năm sau đó chỉ là tăng theo trượt giá đồng tiền hoặc có biến động về hạ tầng hoặc tiện ích nào đó lân cận giá mới tăng nhiều.

– Mua sỉ bán lẻ: nếu chủ đầu tư có chính sách chiết khấu cao và tài chính đủ và đo lường được thị trường cũng như quan hệ đủ tốt với các sàn và môi giới nên đầu tư sỉ và bán lẻ ra bằng giá chủ đầu tư, ưu điểm là chắc chắn lời dù không nhiều nhưng nhược điểm là áp lực dòng tiền rất cao, dễ dẫn tới vỡ trận nếu không xoay tiền và ra hàng kịp.

– Có 4 đợt ra hàng cơ bản trong đầu tư căn hộ chung cư:

+ Lướt cọc: ngay khi bốc được căn nhỏ đẹp, có thể lời nhiều về sau thì sẽ bán chênh ngay được vài chục với căn hộ trung cao hoặc vài trăm với căn hộ cao cấp.

+ Chủ đầu tư bán giai đoạn 2: lúc này giá chủ đầu tư sẽ tăng từ 3-10% tuỳ chủ đầu tư, nhà đầu tư đợt 1 sẽ có lời nếu bán thấp hơn giá chủ đầu tư và căn đó đẹp.

+ Bán sau khi nhận nhà: lúc này căn hộ đã hoàn thành, người mua ở sẽ bắt đầu tìm hiểu về căn hộ, tiện ích trong căn hộ và xung quanh, và họ an tâm vì nhà đã bàn giao, bạn bè của họ cũng muốn về ở chung…nhu cầu mua lại khá cao dẫn đến thanh khoản sẽ tốt.

+ Căn hộ ra sổ hồng sẽ dễ bán hơn do có nhiều ngân hàng hỗ trợ nên lãi suất tốt hơn, khách mua ở yên tâm pháp lý hơn, mua bán đóng thuế ít hơn vì hiện thuế thu nhập xét theo xuất hoá đơn của chủ đầu tư rồi.

# VÀI LƯU Ý KHI QUYẾT ĐỊNH ĐẦU TƯ CĂN HỘ theo Tikiland:

– Không thể cao bằng đầu tư đất nền sổ đỏ nên đừng có quá kỳ vọng, thường gặp là 15-30% từ lúc xây đến khi nhận nhà, lý tưởng là 40-60% nếu gặp dự án “thơm” đáp ứng mọi tiêu chí bên trên.

– Đầu tư có thắng có thua, 10 game mà ăn “ngon” được 3 game, ngang hoặc ngân hàng xíu 3 game và 4 game huề vốn đã có thể coi là thành công khi đầu tư nói chung rồi.

– Nên chọn căn hộ có vị trí có thể cho thuê được giá thuê ít nhất đạt 0.05/giá vốn phòng khi thị trường đi xuống chưa bán được có thể cho thuê lấy lãi đóng ngân hàng.

# KẾT LUẬN:  Nói gì thì nói, mỗi giai đoạn thị trường thì các khách hàng nên linh hoạt lựa chọn theo sản phẩm đầu tư là đất nền hay căn hộ chung cư, số tiền đầu tư, thời gian cần ra hàng và căn hộ mục đích để ở với tích luỹ tài sản, dòng tiền nhẹ hơn đầu tư đất và nhà mà thôi.

Tại Tikiland, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng khách hàng trong quá trình giao dịch bất động sản.

Bài viết liên quan

TP.HCM có 4 huyện lên quận, sau năm 2030 ?

Theo TTO - Ngày làm việc thứ 2 của hội nghị Thành ủy TP.HCM sáng 30-11, Bí thư...

Tiếp tục đọc

QUY TRÌNH CHUYỂN NHƯỢNG ĐẤT NỀN KHU DÂN CƯ PHONG PHÚ 4 BÌNH CHÁNH DẠNG HỢP ĐỒNG

Đại diện Tikiland, người có kinh nghiệm trong quá trình giao dịch chuyển nhượng...

Tiếp tục đọc

Quy hoạch là gì ? Hiểu thế nào cho đúng về quy hoạch !

QUY HOẠCH LÀ GÌ ? Hiểu thế nào cho đúng về Quy hoạch? Theo ông, Lê Văn Thành...

Tiếp tục đọc
Contact Me on Zalo